Đối với ngư dân Lý Sơn, mỗi chuyến cho tàu vươn khơi bám biển Hoàng Sa đều có cờ Tổ quốc bay phấp phới trên nóc ca bin. Lá cờ đỏ sao vàng vừa là niềm kiêu hãnh tự hào, vừa là động lực để tiếp sức, cổ vũ cho ngư dân bám biển, bám ngư trường, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 
Cờ Tổ quốc luôn trong tim ngư dân Hoàng Sa
Cờ tổ quốc cùng ngư dân vươn khơi
Đang chuẩn bị cho con tàu cá công suất trên 600 CV, với đầy đủ nhiên liệu, ngư cụ… vươn khơi Hoàng Sa, ngư dân Bùi Văn Phải, thuyền trưởng tàu cá QNg 96169 TS (thôn Đông xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cẩn thận kiểm tra lại lá cờ Tổ quốc vừa được kéo lên trên nóc ca bin con tàu của mình tâm sự:

“Đối với ngư dân hành nghề xa bờ, trước khi cho tàu nhổ neo vươn khơi bám ngư trường, ngoài các vật dụng mang theo ra biển thì không thể thiếu cờ tổ quốc, thậm chí chuẩn bị đến vài ba lá. 
Bởi màu đỏ của cờ tổ quốc giúp ngư dân chúng tôi vững tin hơn khi lênh đênh trên biển quê hương. Và lá cờ tổ quốc tung bay trên nóc ca bin như tiếp thêm sức lực để ngư dân yên tâm bám biển”.

“Việc treo cờ lên nóc ca bin trên mỗi con tàu khi vươn khơi, không những thể hiện sự thiêng liêng và trách nhiệm của mỗi ngư dân đối với biển đảo quê hương mà còn là trách nhiệm, tính kế thừa của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Biển không những là nguồn sống mà còn là quê hương của ngư dân. Cho nên cờ tổ quốc là một phần không thể thiếu của ngư dân miền biển”, ông Phải chia sẻ.

Còn theo ngư dân Lê Văn Cương, thuyền trưởng tàu cá QNg 96216 TS (thôn Tây xã An Vĩnh, Lý Sơn): “Ngoài việc động viên cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển, màu đỏ thân thương của cờ tổ quốc còn là những cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng tại Hoàng Sa - Trường Sa. Mấy ngày nay, khi Trung Quốc ngang ngược xâm chiếm, hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, tấn công tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển Việt Nam càng làm cho ngư dân chúng tôi có ý thức, trách nhiệm đối với tổ quốc, thêm yêu lá cờ Tổ quốc. Nơi ấy, ngư dân chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn”.

Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch huyện đảo Lý Sơn chia sẻ, đối với ngư dân việc vươn khơi làm ăn là điều hiển nhiên, nhưng để ngư dân thể hiện trách nhiệm công dân của mình đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc là điều cần thiết. 

Do đó, những năm qua thông qua phong trào hỗ trợ ngư dân đang được triển khai rộng khắp thì việc trao tặng cờ tổ quốc cho ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa đang được các ngành các cấp đặc biệt là các bạn thanh niên trẻ trên cả nước nhiệt tình ủng hộ.

Cờ Tổ quốc luôn trong tim ngư dân Hoàng Sa
Ngư dân Bùi Văn Phải bên lá cờ trên nóc ca bin tàu bị Trung Quốc bắn cháy vào tháng 3/2013 tại Hoàng Sa
“Chúng tôi nghĩ rằng trong mỗi người đều có niềm tự hào về quê hương đất nước. Việc trao cờ tổ quốc cho ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa là niềm động viên, cổ vũ với mục đích đất liền đang hướng về biển đảo quê hương, hướng về những ngư dân can trường bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”, bà Hương nói.

Để góp phần giúp đỡ ngư dân và để cờ Tổ quốc không lúc nào ngừng tung bay trên biển Hoàng Sa - Trường Sa, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện việc hỗ trợ kinh phí theo chính sách của nhà nước cho hàng nghìn lượt tàu đánh cá hoạt động dài ngày ở ngư trường xa bờ. 

“Thiết nghĩ việc hỗ trợ này là thiết thực, giúp ngư dân có điều kiện để vươn khơi bám biển, bám ngư trường và cờ tổ quốc sẽ mãi phất phới tung bay trên các vùng biển đảo”, ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi khẳng định.  


Để ngư dân nắm rõ về chủ quyền biển đảo của tổ quốc, chiều 13/5, UBND huyện đảo Lý Sơn phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn tuyên truyền các quy định hoạt động khai thác hải sản cho ngư dân, chủ tàu trên địa bàn. 

Đồng thời cung cấp thông tin về tình hình và diễn biến phức tạp trên biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam để người dân nắm vững Luật và chủ quyền biển, đảo, quần đảo của Việt Nam, tránh vi phạm khi hành nghề trên biển, bảo đảm khai thác hải sản tại các ngư trường có hiệu quả.


Những ngày này, tuy diễn biến trên biển Đông phức tạp, bởi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn ngày ngày rẽ sóng, vươn khơi thẳng tiến ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa. 

Mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền. Nơi ấy, tổ quốc thiêng liêng luôn hiện hữu.

 

 

Văn Mịnh

theo vtc.